Loading...

RAU BẨN - TÁC HẠI KINH HOÀNG VÀ CÁCH NHẬN BIẾT

An toàn thực phẩm vốn là vấn đề nhức nhối của xã hội. Từ sau khi dịch Covid19 bùng phát, con người ngày càng quan tâm hơn về sức khỏe và thực phẩm cho những bữa ăn hàng ngày. Rau bẩn ít được nhắc đến hơn các loại thực phẩm khác bởi chúng khó phân biệt hơn và cũng dễ đánh lừa người tiêu dùng hơn. Cùng An Hòa tìm hiểu tác hại và cách phân biệt rau bẩn trong bài viết dưới đây nhé.

1. RAU BẨN LÀ GÌ?
Rau bẩn là những loại rau chứa chất độc hại trong quá trình canh tác bằng việc sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, tươi bằng nước bẩn… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
 
Vì sao rau bẩn vẫn còn tồn tại rất nhiều trên thị trường?
Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bất chấp sử dụng các loại thuốc bảo quản hóa học độc hại. Những loại thuốc này giúp rau đẹp hơn, bảo quản lâu hơn, thu hút người tiêu dùng.
Như đã nói ở trên, rau bẩn thường khó phân biệt. Người tiêu dùng thường ưa chuộng những loại rau có mẫu mã đẹp, xanh mướt mà không biết rằng đó là những loại rau bị nhiễm chất độc hại.
Thói quen dùng nước cống, nước thải để tưới rau vô tình khiến rau bị nhiễm kim loại nặng và gây hại. Ngoài ra, phương thức canh tác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng cũng khiến rau trở thành thực phẩm gây hại.
 
2. MỘT SỐ TÁC HẠI KINH HOÀNG CỦA RAU BẨN
Ngộ độc cấp tính
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bất chấp lợi nhuận sẽ lơ là thời gian cách ly bắt buộc đối với rau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích. Từ đó người tiêu dùng sử dụng và có nguy cơ dẫn đến ngộ độc cấp tính.
Ngộ độc cấp tính xuất phát từ lượng thuốc trừ sâu quá mức. Biểu hiện thường là đau bụng, tiêu chảy, nôn ra máu, nôn mửa, nhức đầu và sốt nhẹ. Các triệu chứng này có thể xảy ra nhanh trong vòng vài giờ sau khi ăn uống, hoặc có thể kéo dài hơn sau nhiều giờ hoặc nhiều ngày thậm chí có thể sau 1 – 2 tuần lễ tùy vào loại và mức độ ngộ độc.
 

Tưới rau bằng nguồn nước bẩn gây ra tác hại không ngờ đến sức khỏe con người


Gây bệnh ung thư
Rau củ nhiễm kim loại nặng là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh ung thư và tác động xấu tới sức khỏe con người. 
Nhiều nghiên cứu cho thấy, dư lượng thuốc trừ sâu tích lũy trong cơ thể người thông qua việc tiêu thụ thực phẩm có liên quan đến hàng loạt những căn bệnh ung thư như ung thư máu, u tủy, ung thư não, ung thư gan, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, tinh hoàn… Đặc biệt, trẻ em chính là đối tượng dễ chịu tác động từ hóa chất còn tồn đọng trong rau quả, tăng nguy cơ phát triển ung thư trong cuộc sống sau này ở trẻ.
 

Dư thừa lượng thuốc trừ sâu gây nên bệnh ung thư và các vấn đề về sức khỏe


Chứng rối loạn tăng động giảm chú ý
Một hóa chất tên là Organophosphate được sử dụng trong ngành nông nghiệp có thể gây nguy hiểm cho trẻ em. Trẻ em mắc bệnh này thường không thể tập trung chú ý, không thể ngồi yên một chỗ trong thời gian dài và thường xuyên hành động một cách bộc phát. 
Ngoài ra, sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sâu còn là căn nguyên của hàng loạt các vấn đề về sức khỏe khác như gây khiếm khuyết về sinh sản, tổn hại đến hệ di truyền, tiêu hóa, nội tiết hoặc các hệ thống miễn dịch của cơ thể.
 

Rau bẩn gây ra tác hại nghiêm trọng đến trẻ em


3. CÁCH PHÂN BIỆT RAU SẠCH VÀ RAU BẨN
Rau sạch có màu xanh nhạt hơn rau bẩn, thân rau thường nhỏ, lá to. Thường thì rau sạch đậm đà, ngon hơn. Nếu để ý thật kỹ bạn sẽ cảm nhận rau bẩn hơi chát và khi xào nấu trông nó khá héo chứ không tươi mới như lúc vừa mua.
Đặc biệt, đối với rau sạch bạn có thể giữ được đến 5 ngày có khi lên đến 1 tuần nếu bảo quản thật kĩ. Ngược lại rau bẩn khi mua về chỉ để được khoảng 2,3 ngày sẽ có dấu hiệu thối dần.

4. MUA RAU SẠCH Ở ĐÂU?

Người tiêu dùng nên mua rau hữu cơ, rau sạch tại các cửa hàng uy tín, rau có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Hình ảnh rau xà lách được canh tác theo công nghệ thủy canh tại trang trại An Hòa


Mua rau hữu cơ tại các cửa hàng uy tín là sự lựa chọn an toàn cho người tiêu dùng. Tại An Hòa JSC, chúng tôi cung cấp đa dạng các loại rau hữu cơ, đầy đủ chứng nhận Organic, VietGAP và các tiêu chuẩn về ATVSTP. Liên hệ chúng tôi tại:
- Hotline: 0983.59.11.44 - 0855.98.99.88
- Email: Welcome@anhoajsc.com.vn
- Địa chỉ: NV9-28, Tổng cục 5, Tân Triều, Thanh Trì, TP Hà Nội

0819465588
DMCA.com Protection Status